Kích thước giường ngủ theo tiêu chuẩn, hợp phong thủy

Chia sẻ trên: 21/11/2023 1968 lượt xem

Giường là nơi nghỉ ngơi, thư giãn và chăm sóc giấc ngủ của bạn. Bên cạnh yếu tố chất lượng, thẩm mỹ thì kích thước giường ngủ cũng là điều mà gia chủ cần đặc biệt quan tâm. Một chiếc giường vừa vặn với người nằm, hài hòa với diện tích phòng ngủ sẽ mang lại nhiều lợi ích. 

Nội Thất Tâm Phát với 10+ năm kinh nghiệm thi công sản xuất giường ngủ chất lượng. Sau đây các chuyên gia của chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn những kích thường giường tiêu chuẩn, giúp bạn chọn được mẫu giường chuẩn nhất.

Tại sao cần lựa chọn kích thước giường ngủ phù hợp?

Giường là nơi chăm sóc giấc ngủ và sự riêng tư của mỗi người. Bên cạnh việc lựa chọn giường ngủ theo sở thích và bài trí theo phong cách cá nhân, bạn cũng nên quan tâm tới kích thước giường ngủ. 

Một chiếc giường lớn đặt trong một căn phòng nhỏ sẽ tạo nên sự ngột ngạt, trật trội. Ngược lại, một căn phòng rộng nhưng bố trí một chiếc giường nhỏ sẽ khiến không gian trở nên trống trải. Tất cả những yếu tố này đều có tác động tới chất lượng giấc ngủ của bạn gia đình. 

kich-thuoc-giuong-ngu-1

Vì vậy, khi lựa chọn giường ngủ, bạn cần xem xét tới kích thước tiêu chuẩn để đảm bảo không gian thêm hài hòa, cân đối. Giường ngủ đẹp và chất lượng cần đáp ứng các yếu tố: 

 • Mang đến sự thoải mái khi sử dụng
 • Giúp căn phòng thêm sang trọng, hài hòa 
 • Có được giấc ngủ ngon 

Các kích thước giường ngủ phổ biến nhất hiện nay 

Các mẫu giường ngủ gỗ hiện nay rất đa dạng về kiểu dáng nhằm đáp ứng từng đối tượng khách hàng. Kích thước giường ngủ vì thế cũng có nhiều có nhiều quy cách khác nhau. Dưới đây là những kích thước tiêu chuẩn được nhiều người lựa chọn và phù hợp với nhiều không gian nhất.

Kích thước giường ngủ đơn 

Giường đơn là giường được thiết kế dành cho 1 người sử dụng. Mẫu giường này thích hợp với không gian phòng ngủ nhỏ tới trung bình. Kích thước giường ngủ 1 người cũng có nhiều lựa chọn linh hoạt. 

 • Với phòng ngủ nhỏ: Kích thước 0.7m x 1m9 hoặc 1m x 1m9 hoặc 1m2 x 1m9. 
 • Với phòng ngủ trung bình: Phổ biến là loại 1m4 x 2m và 1m5 x 2m
kích thước giường ngủ
Giường ngủ gỗ Gõ đục quả trám GN-003GO

Kích thước giường ngủ đôi

Giường đôi là mẫu giường thông dụng, được nhiều gia đình lựa chọn nhất hiện nay. Giường đôi đảm bảo đủ cho 2 người lớn sử dụng một cách thoải mái, đảm bảo giấc ngủ ngon.

Kích thước giường ngủ 2 người tương đối đa dạng, phụ thuộc vào không gian phòng ngủ và nhu cầu người dùng. Kích thước phổ biến nhất là loại 1m5 x 1m9 và 1m6 x 2m hoặc 1m8 x 2m.

Kích thước giường ngủ vợ chồng thường lựa chọn loại 1m8 x 2m bởi sự thoải mái khi người vợ mang thai hoặc sinh con nhỏ. Tuy nhiên, nếu phòng ngủ nhỏ, bạn có thể lựa chọn loại 1m6 x 2m hoặc 1m5 x 1m9.

kích thước giường ngủ
Giường ngủ gỗ Gõ đục chữ X GN-004GO

Kích thước giường ngủ 4 người

Giường ngủ 4 người được nhiều gia đình có trẻ nhỏ lựa chọn. Đây là một chiếc giường khá lớn và cần yêu cầu phòng ngủ lớn. Kích thước giường cũng có nhiều lựa chọn, dao động từ 2mx2m2, 2m2x2m4, 2m4x2m4 tùy tường không gian phòng ngủ. Ngoài ra, gia đình có thể lựa chọn loại giường có thiết kế đặc biệt như giường gấp thông minh, giường ghép giúp tiết kiệm không gian.

Kích thước giường ngủ thông minh (có ngăn kéo)

Hiện nay, mẫu giường ngủ thông minh có ngăn kéo được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Những ngăn kéo sẽ giúp lưu trữ đồ dùng cá nhân một cách tiện lợi, tiết kiệm không gian hiệu quả. Kích thước giường ngủ với ngăn kéo phổ biến là loại 1m6 x 2m, 1m4 x 2m hoặc loại 1m8 x 2m với 2-4 ngăn kéo. Tùy vào không gian phòng ngủ mà bạn lựa chọn phù hợp.

kích thước giường ngủ
Giường ngủ gỗ Hương cao cấp GN-002H

Kích thước giường ngủ trẻ em 

Giường ngủ cho trẻ em thường được thiết kế dành cho 1 trẻ. Kích thước giường có nhiều điểm tương đồng với loại giường đơn của người lớn. Tuy nhiên, giường trẻ em được thiết kế đa dạng mẫu mã, hình dáng, màu sắc theo các phong cách dễ thương phù hợp với độ tuổi của trẻ. 

Kích thước giường ngủ trẻ em phổ biến nhất là loại 0.7m x 1m8 hoặc 1m x 1m8 hoặc 1m2 x 1m9. Cha mẹ nên chọn giường ngủ cho bé dựa trên diện tích phòng và kích thước đệm, chăn, gối.

Kích thường giường tầng

Giường tầng được nhiều gia đình có hai con nhỏ lựa chọn. Ưu điểm của giường tầng là tiết kiệm diện tích, thiết kế đẹp mắt, giúp phòng ngủ sinh động và đẹp mắt hơn.

Kích thước giường tầng phổ biến là từ 76 – 84cm và chiều dài khoảng 1m8 – 1m9, sử dụng cho 1 trẻ. Giường phía trên được thiết kế cầu thang đi lên rất chắc chắn, có thanh song đảm bảo an toàn cho trẻ. Độ cao của giường được thiết kế hợp lý với không gian nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn cho bé yêu.

Kích thường giường cũi trẻ sơ sinh

Giường cũi cho trẻ sơ sinh thường có kích thước phổ biến là 71cm x 132 cm. Một số mẫu giường cũi có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút theo độ tuổi của trẻ.

Kích thước giường ngủ khách sạn 

Tại khách sạn, mỗi loại phòng khác nhau sẽ có loại giường với kích thước khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là các kích thước dưới đây: 

 • Single bed (giường đơn): kích thước 1m2 x 2m.
 • Super king size bed (Giường ngủ siêu lớn): Kích thước 2m x 2m2
 • King size bed (Giường ngủ cỡ lớn): Kích thước 1m8 x 2m.
 • Queen size bed (Giường đôi lớn): Kích thước 1m6 x 2m.
 • Double bed (giường đôi): Kích thước 1m5 x 2m.

kich-thuoc-tu-dau-giuong

Kích thước giường ngủ theo phong thủy, sử dụng thước lỗ ban

Trong phong thủy giường ngủ thì kích thước giường cũng là một trong những tiêu chí quan trọng. Ngủ trên một chiếc giường hợp phong thủy sẽ mang tới sự an tâm, thoải mái, ngủ ngon và sâu giấc. Ngoài ra, phòng ngủ hợp phong thủy còn mang tới sự may mắn, tài lộc, vượng khí cho gia chủ.

Khi thiết kế nội thất, xây dựng, các chuyên gia phong thủy thường sử dụng thước lỗ ban. Trên thước có chia ra các khoảng tốt, xấu giúp gia chủ chọn được kích thước phù hợp. Theo đó, có 3 khoảng kích thước được sử dụng phổ biến là 38.8cm, 42.9cm, 52cm. Trong đó, thước 42.9cm (dương trạch) được sử dụng nhiều nhất. 

Đối với thiết kế giường ngủ, có 4 cung được quan tâm: Tài, Quan, Bản, Nghĩa được ứng dụng để đo độ cao của giường. Theo đó, độ cao giường hợp phong thủy sẽ có các kích thước như sau:

 • Cung Bản: Độ cao từ 37.5-42.9 cm.
 • Cung Quan: Kích thước 21.5-26.8 cm.
 • Cung Nghĩa: kích thước 16-21.5 cm 
 • Cung Tài: 1-5 cm và 42.9-48.3 cm.

Tổng hợp các kích thước giường ngủ theo tiêu chuẩn 

Để bạn dễ theo dõi, dưới đây Nội Thất Tâm Phát tổng hợp các kích thước giường ngủ theo bảng. Nếu bạn cần lựa chọn loại giường nào thì tham khảo kích thước của loại giường đó.

Loại giường Kích thước

(Gia đình)

Kích thước (Khách sạn)
Giường cũi trẻ em 0.7m x 1m32  
Giường đơn nhỏ 0.7m x 1m9  
Giường đơn 1m4 x 2m

1m x 2m

1m x 2m hoặc

1m2 x 2m

Giường đôi nhỏ 1m2 x 1m9  
Giường đôi 1m5 x 1m9 1m5 x 2m
Kích thước giường ngủ 4 người 2mx2m2, 2m2x2m4
Giường ngủ lớn (Queen Size) 1m6 x 2m 1m6 x 2m
Giường cỡ lớn (King Size) 1m8 x 2m2 1m8 x 2m2
Giường siêu lớn (Super King Size) 2m x 2m2 2m x 2m2
King Bed khách sạn   1m x 3m
Giường phụ khách sạn   1m2 x 1m9 hoặc

1m2 x 2m

Giường tầng trẻ em 0.76m x 1m9 hoặc

0.84m x 1m9

 

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn kích thước giường ngủ

Khi chọn kích thước giường cho phòng ngủ, bạn nên quan tâm tới một số lưu ý dưới đây:

Chọn giường ngủ cân đối với diện tích căn phòng: Thông thường, kích thước giường ngủ không nên vượt quá 1/3 không gian phòng. Nếu giường ngủ tích hợp các tiện ích như bàn làm việc, không gian đọc sách,… thì giường ngủ chỉ nên chiếm 1/4 diện tích.

Chọn giường ngủ đảm bảo sự thoải mái: Bạn nên chọn kích thường giường ngủ đủ chô số người sử dụng. Chẳng hạn nếu giường ngủ đơn chỉ sử dụng được cho một người, giường ngủ đôi có thể sử dụng cho 1-2 người. 

Chọn giường ngủ trẻ em: Cha mẹ nên chọn giường phù hợp với độ tuổi của trẻ và đảm bảo vẫn có thể sử dụng được khi con lớn hơn. 

Chất liệu giường ngủ: Tùy thuộc vào điều kiện tài chính của gia đình, tuy nhiên giường ngủ đảm bảo độ bền và có khả năng chịu lực, chống mối mọt tốt là giường ngủ gỗ tự nhiên.

Chọn đơn vị uy tín: Khi chọn giường ngủ, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để đảm bảo các cam kết về chất lượng, giá cả và chính sách bảo hành.

Mua giường ngủ kích thước chuẩn, giá hợp lý 

Nội Thất Tâm Phát với nhiều năm sản xuất, thiết kế và thi công giường ngủ chuyên nghiệp. Chúng tôi tôi tự hào mang tới gia đình những mẫu giường đẹp nhất, chất lượng bền bỉ theo thời gian, đa dạng kích thước, kiểu dáng và mẫu mã. 

Tâm Phát có nhà xưởng lớn, máy móc hiện đại, sử dụng những loại gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp cao cấp. Cung cấp tất cả các loại giường cho gia đình, trẻ em, khách sạn với giá tốt nhất thị trường. Tâm Phát cung cấp tận nơi, lắp đặt miễn phí, bảo hành lâu dài cho sản phẩm.

Kích thước giường ngủ phù hợp giúp bạn có được sự thoải mái và tiện nghi cùng những giấc ngủ chất lượng. Hãy liên hệ với Nội Thất Tâm Phát để được tư vấn mẫu giường hợp lý giúp phòng ngủ sang trọng và hợp phong thủy. 

mess Hợp tác mess Messenger zalo Chat Zalo showromm Showroom call Gọi ngay
home Trang chủ
map Showroom
call
mess Messenger
zalo Zalo